TIN TỨC NỘI BỘ - Thư viện - Bạn đọc

Tháng 11: chủ đề tôn sư trọng đạo “Truyện đạo đức xưa và nay” (tập IV)

Thư viện trường Hermann Gmeiner xin được giới thiệu đến quý thầy cô và các em học sinh cuốn sách Truyện đạo đức xưa và nay (tập IV) với chủ đề “Tôn sư trọng đạo”.

Kính thưa quý thầy cô giáo, các cô chú, anh chị nhân viên cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Tháng 11 đã về và ngày 20/11- ngày nhà giáo Việt Nam đang đến gần. Bên cạnh những món quà xinh xắn, những bông hoa tươi thắm dành tặng quý thầy cô thì sách cũng là một món quà mang nhiều ý nghĩa, là cửa sổ mở ra những chân dung đẹp, những bài học giáo dục ý nghĩa. Và, để chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam, thư viện trường Hermann Gmeiner xin được giới thiệu đến quý thầy cô và các em học sinh cuốn sách Truyện đạo đức xưa và nay (tập IV) với chủ đề “Tôn sư trọng đạo”.
Thưa quý thầy cô giáo, các em học sinh thân mến!
Ngày 20/11 là ngày mà cả xã hội với tấm lòng trân trọng tôn vinh công lao cao cả đối với nhà giáo. Và, cũng là dịp để các bạn học sinh bày tỏ lòng biết ơn, niềm kính trọng đến  những người thầy cô đã dìu dắt chúng ta trong suốt quãng đời của tuổi học trò:

Đã bao năm theo nghề dạy trẻ
Suốt cuộc đời quanh quẩn với bảng đen
Đôi tay gầy quen viên phấn trắng
Thầy vẫn đó với mái trường thân thương
Vẫn cho em từng nét chữ vần thơ
Để hôm nay em được thưa với thầy
Lời kính trọng xin gửi niềm thiết tha ..."

Vâng! Chắc hẳn rằng, trong mỗi người, ai cũng đã từng có những kỉ niệm thiêng liêng về tình thầy trò, về trường lớp và hẳn là cũng đôi lần nhớ da diết những kỉ niệm ấy. Thầy – cô luôn là những hồi ức thân thương nhất trong lòng mỗi người học trò. Những hồi ức ấy đã đi theo cùng năm tháng và sẽ mãi không bao giờ phôi pha. Cuốn sách “Truyện đạo đức xưa và nay” với chủ đề “Tôn sư trọng đạo” là những bức tranh chân thực, ý nghĩa về nghề nhà giáo. Mở đầu cuốn sách là bài giới thiệu về lịch sử của ngày 20/11, qua đó, chúng ta sẽ biết thêm hoàn cảnh thành lập ngày hiến chương các ngày giáo cũng như hiểu được ý nghĩa sâu sắc của ngày này. Và, lật mở tiếp những trang sách, ta sẽ bắt gặp những bài viết về những tấm gương nhà giáo mẫu mực xưa và nay như Khổng Tử, Chu Văn An, Lê Quý Đôn,…; ta cũng sẽ xúc động trước những câu chuyện về tình thầy trò như “Thầy và trò nông thôn”, “Người thầy của tôi”, “Điều bình dị”, ….Và, đặc biệt ta sẽ nghẹn ngào với những tình cảm chân thành, sâu sắc mà học sinh dành cho quý thầy cô, đó có thể là những niềm vui được chia sẻ khi các em học tốt và cũng có thể là giọt nước mắt của sự ân hận vì những lần ngỗ nghịch của mình làm thầy cô buồn… Cuốn sách thực sự là những điều ý nghĩa viết về những người lái đò thầm lặng…

Và, trong số những câu chuyện ấy, tôi thật sự cảm động trước tấm gương của người thầy giáo được kể lại trong bài viết mang tựa đề “Ông giáo 13 năm đưa đò miễn phí”. Đó là một ông giáo có trên 30 năm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục – ông Tám Hòa. Khi đã về hưu nhưng ông vẫn không thôi nung nấu ý chí làm giàu cho giáo dục nước nhà, hằng ngày ông thức dậy từ sớm để đưa các em học sinh đi học miễn phí. Trên chiếc đò nhỏ bé của mình, hết lượt này đến lượt khác các bạn nhỏ được đến trường đúng giờ. Rồi, khi ông nhận thấy chiếc đò của mình quá nhỏ để chở một lượng học sinh đông đảo, ông đã vay tiền để mua một chiếc tàu đưa học sinh đi học. Ông bảo: “Trong tim trong máu tôi bao giờ cũng có các em học sinh…”, và sự yêu thương ấy đã giúp ông có thêm động lực để làm người lái đò đưa học sinh sang sông mặc dù đã hơn tuổi lục tuần…

Trong cuốn sách còn có nhiều câu chuyện giàu tình cảm, hứa hẹn sẽ đem lại cho bạn đọc những cảm xúc chân thật, sâu sắc. Hi vọng rằng, cuốn sách sẽ là món quà ý nghĩa để các bạn dành tặng quý thầy cô của mình…

Nhân dịp ngày nhà giáo Việt Nam, xin được gửi lời cảm ơn đến quý thầy cô giáo – những người đã ươm mầm cho những ước mơ của các em học sinh được vươn cao; xin kính chúc quý thầy cô sức khỏe, vui vẻ và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong sự nghiệp trồng người. Và, xin dành tặng quý thầy cô những vần thơ thay cho sự bày tỏ lòng biết ơn:

Cây phượng già treo mùa hạ trên cao
     Nơi bục giảng giọng thầy sao chợt thấp:
     Các con ráng… năm nay hè cuối cấp…"
      Chút nghẹn ngào… bụi phấn vỡ lao xao.
 

Mai thầy về, mùa gọi nắng lên cao
Vai áo bạc như màu trang vở cũ
Con muốn gọi sao lòng đau nghẹn ứ
Đã bao lần con ngỗ nghịch thầy ơi!
Thời gian ơi xin dừng lại đừng trôi
Cho chúng con khoanh tay cúi đầu lần nữa
Gọi tiếng thầy với tất cả tin yêu ...

Bài giới thiệu sách đến đây là kết thúc, xin cảm ơn mọi người đã chú ý lắng nghe. Kính chúc quý thầy cô, các cô chú, anh chị nhân viên, các em học sinh một tuần mới học tập và làm việc hiệu quả, nhiều niềm vui!

     Các tin liên quan khác :