GIỚI THIỆU - NGÔI TRƯỜNG TUỔI 20

TRƯỜNG PHỔ THÔNG HERMANN GMEINER ĐÀ NẴNG

20 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

NGÔI TRƯỜNG TUỔI 20

 

Th.s Nguyễn Thị Minh Tuyết

Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng

 

Suốt dải đất miền Trung mở cửa thấy biển quay đầu thấy núi, Đà Nẵng là thành phố tuyệt đẹp. Đà Nẵng mang trong mình một vẻ đẹp đa dạng, có cái hùng vĩ phóng khoáng của núi cao, có cái mênh mông trữ tình của biển cả, có cái mềm mại nhỏ nhắn của sông ngòi và cũng có những góc khuất, những đường vòng của đèo cao, dịu dàng bờ cát và nét duyên dáng của những ngôi trường. Góp mặt vào vẻ đẹp thơ mộng, hiền hòa của thành phố biển có một trong những ngôi trường khang trang hiện đại của thành phố Đà Nẵng, trường phổ thông Hermann Gmeiner.

Những ngày tháng thành phố rộn ràng đón chào 20 năm Thành phố trực thuộc Trung ương, kỷ niệm 20 năm thành lập quận Ngũ Hành Sơn, cũng là lúc trường Hermann Gmeiner tròn tuổi hai mươi với vóc dáng kiêu hãnh, sẵn sàng cống hiến sức trẻ sung mãn nhất cho sự nghiệp trồng người của thành phố bên sông Hàn.

      

 Ngày 7 tháng 01 năm 1997, trên mảnh đất Ngũ Hành Sơn anh hùng của thành phố biển Đà Nẵng, mọc lên một ngôi trường ngói đỏ khang trang, với nhiều nét đặc thù: dạy học cho học sinh phổ thông ở cả ba bậc học; là môi trường để mọi trẻ em được sống, học tập bình đẳng, môi trường lý tưởng để trẻ em Làng SOS hòa nhập cộng đồng. Trường Phổ thông Hermann Gmeiner Đà Nẵng là một trong những dự án SOS do Chính phủ Việt Nam thoả thuận với tổ chức SOS Quốc tế mở ra, được UBND thành phố Đà Nẵng ra quyết định thành lập vào ngày 24 tháng 2 năm 1997. Trường ưu tiên thu nhận trẻ mồ côi của Làng SOS Đà Nẵng, và tuyển sinh rộng rãi học sinh trên toàn thành phố ở cả 3 cấp học. Trường vinh dự thực hiện nhiệm vụ của cả hai ngành: ngành Giáo dục đào tạo và ngành Lao động Thương binh và Xã hội.

     Tọa lạc giữa trung tâm của quận Ngũ Hành Sơn, với khuôn viên rộng rãi gần 20 ngàn mét vuông đất, Trường Hermann Gmeiner bề thế tựa lưng về núi Ngũ Hành huyền thoại, bên bờ biển xanh ngày đêm rì rầm tiếng sóng.

     Trường mang tên Hermann Gmeiner - con người vĩ đại, đã hiến dâng cả đời mình cho lí tưởng nhân đạo cao cả: Yêu thương và sẻ chia tận cùng nỗi bất hạnh của trẻ em trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, Đà Nẵng là 01 trong 17 tỉnh thành có mặt của các dự ánSOS, trường Hermann Gmeiner Đà Nẵng là 01 trong 12 trường Hermann Gmeiner trên cả nước. Cùng với các LàngSOS, các trường Hermann Gmeiner mang một sứ mệnh cao cả là vành nôi nhân ái ngọt ngào, là ánh sáng nụ cười trí tuệ cho các em thơ không may thiếu cha mất mẹ. Đây cũng là môi trường lý tưởng để những học sinh may mắn sinh sống trong những gia đình có điều kiện đầy đủ được trải nghiệm qua bài học thực tế từ hoàn cảnh của các bạn mình mà nhận thức rõ hơn giá trị của những thứ mình đang có, để thêm trân quý cuộc sống, con người; để biết chia sẻ với cộng đồng, sống nhân ái, yêu thương.

Năm học 1996-1997, Trường bắt đầu tuyển sinh khóa đầu tiên từ khối 1 đến khối 7 , gồm 14 lớp với tổng số 492 học sinh, trong đó có 131 học sinh ở Làng SOS, đội ngũ giáo viên và nhân viên có 27 người. “Vạn sự khởi đầu nan”. Những năm học đầu tiên là khoảng thời gian vô cùng khó khăn đối với đội ngũ cán bộ quản lí giáo viên, nhân viên nhà trường. Chưa có bếp ăn, nhà bán trú, giáo viên đồng thời cũng là những người cha, người mẹ, chuyển cơm đến các lớp học, ân cần chu đáo chăm chút từng bữa ăn, giấc ngủ trưa cho học sinh. Vượt qua những gian khó buổi đầu, đội ngũ giáo viên trường đã gắn kết thành một khối, xây dựng truyền thống HERMANN GMEINER.

Những năm tháng đầu tiên ấy đã trở thành nền tảng quí báu để nhà trường ổn  định, từng bước vững vàng đi lên. Số lượng học sinh dự tuyển vào trường  hằng năm càng đông, năm học 2016-2017 trường có 25 lớp, gần 900 học sinh, chất lượng giảng dạy ngày càng được nâng cao, bước đầu tạo được uy tín trong phụ huynh và xã hội. Đội ngũ giáo viên-nhân viên trường hiện tăng hơn gấp đôi, gồm 76 GV-NV, trong đó có 42 cơ hữu, 34 GV thỉnh giảng hợp đồng, đảm bảo đầy đủ cho các hoạt động dạy và học.

 Cùng với việc nâng số lượng và chất lượng đội ngũ, các điều kiện tổ chức dạy học cũng ngày càng hoàn thiện. Năm 2007, Hội trường Đa năng và Bếp ăn bán trú được xây dựng khang trang. Năm 2010, từ kinh phí của tổ chức SOS Quốc tế và 25% vốn đối ứng của Thành phố, dãy nhà bán trú ba tầng cho học sinh mọc lên, đáp ứng nhu cầu ăn nghỉ trưa cho trên 500 học sinh ở cả 3 cấp học.

Chất lượng các mặt của nhà trường cũng từ đó mà càng được khẳng định. Chặng đường 20 năm qua đã khắc ghi những dấu ấn trở thành truyền thống:

     Thứ nhất, đây là môi trường thân thiện cho học sinh được học tập, vui chơi, hòa nhập để tự tin, phát huy năng lực. Có lẽ chỉ có ở  ngôi trường này ta mới thấy hình ảnh một anh chị bậc THPT bế một học sinh tiểu học lên xe buýt trong giờ tan trường, hoặc đỡ các em  lên lưng trâu trong vườn động vật vào giờ ra chơi. Những em học sinh lớn hướng dẫn các em lớp nhỏ sinh hoạt sao nhi đồng. Ở ngôi trường ấy, có những thầy cô có mặt từ những ngày đầu tiên, vững vàng trong chuyên môn và hết lòng tận tụy với học sinh. Ở ngôi trường ấy, có những câu chuyện cổ tích giữa đời thường: thầy cô lặn lội đến nhà từng học sinh bỏ học để đánh thức lòng ham học, khắc phục tình trạng học sinh bỏ học theo chỉ thị 24 của Thành ủy. Ở ngôi trường ấy, học sinh đã tự thổ lộ tâm tư  mình qua hòm thư Điều em muốn nói;  nhiều góp ý chân thành, những tâm sự sâu kín được các thầy cô chia sẻ và tư vấn.

      Thứ hai, đây là môi trường chú trọng giáo dục toàn diện cho học sinh. Bên cạnh việc dạy và học văn hóa, nhà trường đặc biệt quan tâm tới các hoạt động ngoại khóa, giáo dục kĩ năng sống, các hoạt động thể thao sôi nổi ,các hoạt động xã hội từ thiện...Với chương trình dạy học cả ngày, các em được học các môn năng khiếu: Đàn organ, Cầu lông, Bóng bàn, bóng đá, Hội họa, Luyện chữ đẹp, đặc biệt các em có điều kiện học Tiếng Anh giao tiếp với người nước ngoài. … Thông qua các buổi chào cờ, sinh hoạt tập thể cuối tuần, sinh hoạt chủ điểm, Ban hoạt động ngoài giờ và tổ chức Đoàn- Đội đã tuyên truyền và kí cam kết về việc phòng chống các tệ nạn xã hội thâm nhập học đường, thực hiện nghiêm túc các chủ trương về An toàn giao thông . . .Nhờ vậy nề nếp của trường được giữ vững. Nhiều học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, sức học yếu nhưng trường đã có biện pháp giảng dạy hợp lý để nâng dần chất lượng; đa số học sinh chăm ngoan, lễ phép. Trường đã tổ chức tốt việc vận động giáo viên và học sinh tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng trường Xanh- Sạch- Đẹp, xây dựng cơ quan văn hóa.   

Thứ ba, đây là môi trường của lòng nhân ái. Tấm lòng đến với tấm lòng nối gần khoảng cách không gian. Lòng nhân ái của tổ chức từ thiện thế giới bắt gặp truyền thống nhân đạo muôn đời của con người Việt Nam: Thương người như thể thương thân, được đúc kết trong tâm nguyện của Bác Hồ kính yêu với ham muốn tột bậc “đồng bào ta ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”. Những tư tưởng đẹp đẽ ấy đã tụ hội và  thắp lên truyền thống Hermann Gmeiner. Những con heo đất giúp bạn nghèo vượt khó, phong trào đôi bạn cùng tiến; chương trình Mùa xuân và những trang vở hàng năm, các hoạt động quyên góp thường xuyên và đột xuất luôn được học sinh trường hưởng ứng một cách tự giác và hiệu quả, Tuần lễ Hermann Gmeiner vào tháng 4... Không chỉ qua những phong trào mà những việc làm thầm lặng hàng ngày vẫn diễn ra ở từng lớp, từng tập thể, từng giáo viên đã tạo sự gắn kết trong ngôi trường này, thực hiện sứ mệnh của tổ chức SOS là  mái ấm yêu thương cho mọi trẻ em.

20 năm. Các thế hệ cán bộ, giáo viên của trường đã đóng góp to lớn cho sự nghiệp trồng người ở địa phương. Từ mái trường này, giáo viên và học sinh ưu tú của nhiều thế hệ đã trưởng thành, trở thành những nhà lãnh đạo, những nhà chuyên môn giỏi đem tài năng, sức trẻ cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

20 năm. Đã có những mùa quả ngọt. Trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia từ năm 2009. Từ năm học 2011-2012 đến nay, trường liên tục được UBND Thành phố công nhận Tập thể lao động xuất sắc, được nhận nhiều bằng khen của UBND thành phố Đà Nẵng, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục-Đào tạo và nhiều bằng khen, giấy khen khác. Có 22 thầy cô giáo được nhận kỷ niệm chương Vì Sự nghiệp giáo dục; 31 thầy cô giáo được nhận kỷ niệm chương Vì Sự nghiệp Lao động thương binh và xã hội, nhiều thầy cô giáo đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi, chiến sĩ thi đua cơ sở, giáo viên chủ nhiệm giỏi; hàng năm có từ 80 đến trên 100  học sinh đạt giải học sinh giỏi, năng khiếu các cấp. Song, vẫn còn đó những khó khăn thách thức về công tác tuyển sinh, đầu vào một số bậc học chất lượng không đồng đều. Những cơ hội mới, thách thức mới khi ngành đặt ra những yêu cầu về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục - đào tạo, đòi hỏi thầy trò nhà trường phải không ngừng nỗ lực để khẳng định mình.

20 năm. Những thế hệ học sinh đầu tiên của trường đã trưởng thành. Và một cách tự giác, các em trở về, gây dựng quỹ học bổng của Hội cựu học sinh với tên gọi “Vì đàn em Hermann thân yêu”; Quỹ học bổng được ra mắt trao cho 25 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập của trường trong buổi giao lưu ấm tình thầy trò nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập trường. Suốt 05 năm qua, quỹ học bổng ấy vẫn duy trì và nhân rộng như một lời khẳng định về thành quả của các thế hệ thầy trò nhà trường gặt hái được, như một lời nhắc nhở những ai đã chọn lựa ngôi trường này công tác, học tập hãy nỗ lực không ngừng để khẳng định mình, để sống có ích cho đời.

Và quan trọng hơn, nhiều học sinh từ ngôi trường này chắp cánh bay đi, có thể các em chưa phải là những học sinh giỏi của ngày qua, chưa thực sự là những người xuất sắc của ngày nay, nhưng các em vẫn để lại dấu ấn trong cuộc sống này ở chính nhân cách, tấm lòng mình dành cho cộng đồng, cho xã hội, điều mà các em học được nhiều nhất từ ngôi trường mang tên nhà nhân đạo thế giới - Hermann Gmeiner.

20 năm - 1/5 thế kỷ đã trôi qua, thời gian chưa phải là một hành trình dài đối với lịch sử một ngôi trường, nhưng khắc ghi một dấu mốc quan trọng, khẳng định ngôi trường đang sức trẻ thanh xuân. Từ mốc son này, các thế hệ thầy trò nhà trường nuôi dưỡng niềm tự hào mà vững bước đi lên. Để mỗi học sinh từ ngôi trường này tiếp nối các thế hệ đàn anh mở rộng vòng tay yêu thương, nhân ái; luôn nỗ lực học tập và rèn luyện thành tài, thành người. Để mỗi thầy giáo đang gánh vác sự nghiệp trồng người rất đỗi gian nan nhưng vô cùng vẻ vang luôn tâm huyết lời dạy của Bác Hồ kính yêu “ dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt và  học tốt”. Để mỗi người lắng nghe niềm vui của trái tim mình từ tâm niệm của tiến sĩ Hermann Gmeiner “Phần thưởng cho công việc của chúng ta, cho những khó khăn thuận lợi của chúng ta, là nụ cười hạnh phúc của hàng chục ngàn trẻ em sống tại các làng SOS trên toàn thế giới”.

Sứ mệnh đó đã bắt đầu ngay từ khi trái tim họ lựa chọn ngôi trường chứa chan tình nhân ái mang tên HERMANN GMEINER .

Trường Hermannn Gmeiner luôn phấn đấu để từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trong hệ thống các trường phổ thông trên thành phố và các trường Hermann Gmeiner trên toàn quốc; trở thành một địa chỉ tin cậy để phụ huynh và học sinh tìm đến, một môi trường sư phạm lành mạnh, trong sáng, một mái nhà ấm cúng chan hòa; hướng đến sứ mệnh: là mái ấm yêu thương, môi trường thân thiện để học sinh được hòa nhập, tự tin và phát triển.Các tin liên quan khác :